Share

Cách bảo dưỡng xe đạp leo núi

Cách bảo dưỡng xe đạp leo núi

Cách bảo dưỡng xe đạp leo núi là cần thiết vì trong quá trình sử dụng xe phải chịu nhiều sang chấn khiến nó không còn được nguyên vẹn và giảm chất lượng. Để xe có được trạng thái sử dụng tốt nhất thì luôn luôn phải bảo dưỡng chúng. Vậy cách bảo dưỡng xe đạp leo núi là gì?

Cách bảo dưỡng xe đạp leo núi

Xe đạp leo núi cũng giống như bất kỳ loại máy móc nào khác. Sau một quá trình sử dụng chúng đều cần phải được sửa chữa và bảo dưỡng. Dưới đây là cách bảo dưỡng xe đạp leo núi mà các bạn có thể tham khảo để tự mình bảo dưỡng và sửa chữa chú “chiến mã” yêu quý của mình.

Cách bảo dưỡng xe đạp leo núi
Cách bảo dưỡng xe đạp leo núi
  • Bảo dưỡng phanh xe

Phanh xe là bộ phận giữ vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người điều khiển trong quá trình sử dụng. Vì vậy, cần phải kiểm tra phanh xe thường xuyên. Phanh xe đạt chuẩn là phải hãm thật nhanh, êm, không bị giật và thao tác bóp nhả phải nhẹ nhàng, không tốn sức.

Sau quá trình sử dụng, phanh xe thường hay bị sát má phanh hoặc phanh không ăn. Lúc này chúng ta cần thay phanh mới hoặc điều chỉnh lại phanh xe. Cự ly điều chỉnh phanh thích hợp nhất là 2mm.

  • Kiểm tra xích xe

Xích xe là bộ phận tiếp theo cần kiểm tra trong cách bảo dưỡng xe đạp leo núi. Hãy kiểm tra xem phanh xe có bị trùng không, có bị dính cỏ rác hay dị vật làm kẹt xích hay không. Khi không chú ý phần xích của bạn sẽ dễ dàng bị đứt, bị tuột, bị ăn mòn và hỏng bánh răng.

Một điểm quan trọng cần chú ý khi kiểm tra xích xe đó là sau khi kiểm tra và làm vệ sinh xích xe xong bạn cần phải tra lại dầu để xích xe hoạt động trơn tru hơn. Hãy thử di chuyển để trải nghiệm các bánh răng và chuyển đề xem chúng đã hoạt động trơn tru chưa. Có thể bạn không tin nhưng bánh răng đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thống chuyển động. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ như vỡ bánh răng hay mòn bánh răng cũng có thể khiến xích bị tuột, bị đứt,…

  • Kiểm tra bàn đạp (Pedal)

Kiểm tra pedal là bước kiểm tra vô cùng quan trọng đối với xe đạp leo núi. Bạn cần chắc chắn rằng bàn đạp của chú chiến mã mà bạn yêu quý luôn luôn sạch sẽ, không bị mắc kẹt bùn đất hay sỏi.

  • Kiểm tra nan hoa

Nan hoa là bộ phận vô cùng quan trọng . Nếu nan hoa hoạt động kém sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của vành và bánh xe khiến cho xe bị đảo vành khi di chuyển. Ngoài ra, nó còn làm hỏng săm lốp dẫn tới méo và cong vành khi di chuyển ở những cung đường gồ ghề.

Một chiếc nan hoa bị hỏng có thể dễ dàng kéo theo sự hỏng hóc và xô lệch của nhiều chiếc nan hoa khác khiến trục xe không còn đúng trọng tâm dẫn đến vành bị xô, méo. Vì vậy, trong quá trình bảo dưỡng, nếu thấy nan hoa bị cong, hỏng, đứt gãy thì nên thay thế ngay.

Kiểm tra xe
Kiểm tra xe
  • Kiểm tra các bộ phận khác

Quá trình sử dụng sẽ khiến xe phải chịu những sang chấn, sốc gây ra do địa hình khiến những chi tiết nhỏ như ốc vít, bu lông bị lỏng và dễ dàng bị rơi ra hoặc tác động của mưa bùn, thời tiết khiến chúng bị han rỉ. Chỉ những chi tiết nhỏ nhưng nếu không chú ý chúng sẽ gây ra những hư hỏng cho các bộ phận khác. Cần phải kiểm tra và phát hiện lỗi siết chặt hoặc thay thế bu lông để đảm bảo an toàn cho những chuyến đi tiếp theo.

Chọn thêm các mẫu xe đạp leo nui tại đây:

http://dailyxedap.vn/muc-san-pham/xe-dap-dia-hinh

Việc thực hiện cách bảo dưỡng xe đạp leo núi trên đây cần được thực hiện thường xuyên và trung bình là ở trước hoặc sau khi kết thúc một chuyến đi. Ngoài ra, để thực hiện cách bảo dưỡng xe đạp leo núi đúng cách, các bạn cần có vận dụng và bộ đồ dùng để dễ dàng bảo dưỡng hơn.

Trên đây là cách bảo dưỡng xe đạp leo núi mà các bạn có thể tham khảo. Mọi thông tin chi tiết hay cần tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này cũng như các sản phẩm xe đạp leo núi, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số máy hotline 0908835166 hoặc nhấp chọn mục [Chat trực tuyến] để được giải đáp.

Replies: / Share:

You might also like …

BÌNH LUẬN

Bình luận bằng FACEBOOK