Share

Kỹ thuật đi xe đạp địa hình chuẩn nhất cho người mới chơi xe

Kỹ thuật đi xe đạp địa hình chuẩn nhất cho người mới chơi xe

Kỹ thuật đi xe đạp địa hình là yếu tố quan trọng có tính chất quyết định sự an toàn cũng như sức khỏe và sự thoải mái của bạn khi sử dụng xe đạp địa hình. Vậy bạn đã nắm được kỹ thuật đi xe đạp địa hình an toàn chưa? Nếu chưa hãy trang bị ngay kiến thức về kỹ thuật đi xe đạp địa hình chuẩn nhất trong bài viết dưới đây để đảm bảo an toàn và ổn định nhất khi chay xe dia hinh nhé!

Kỹ thuật đi xe đạp địa hình chuẩn nhất cho người mới chơi xe

Với những người mới đi xe đạp thể thao hoặc xe đạp địa hình thì mọi vấn đề đều cần phải chú ý thật kỹ kỹ thuật đi xe đạp địa hình từ tư thế ngồi đúng cách cho đến cách sử dụng tay đề, số, phanh,…

Để tránh bỡ ngỡ khi sử dụng xe đạp địa hình hàng ngày hoặc xe dap dua dia hinh, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đi xe đạp địa hình đúng cách.

Kỹ thuật đi xe đạp địa hình chuẩn nhất cho người mới chơi xe
Kỹ thuật đi xe đạp địa hình chuẩn nhất cho người mới chơi xe

Chuẩn bị trước khi đạp xe

Để đạp xe mà không bị tê tay hay ê mông trong một khoảng thời gian dài thì việc phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trên cơ thể là rất quan trọng. Ngoài ra, các bạn cũng cần điều chỉnh xe sao cho phù hợp với chiều cao của mình và cuối cùng là chuẩn bị đầy đủ các trang bị, phụ kiễn hỗ trợ như găng tay, quần có đệm lót,…

Cách cầm ghi đông

Kỹ thuật đi xe đạp địa hình đầu tiên mà các bạn cần chú ý sau vấn đề chuẩn bị tư thế và phụ kiện xe đạp địa hình đó là cách cầm ghi đông. Bạn cần tạo tư thế nắm tay thoải mái nhất, không nắm quá chặt hay hờ hững. Tiếp đó là thả lỏng cổ tay, trùng khuỷu tay và mở rộng bả vai.

Thực hiện đúng cách cầm ghi đông này thì trong quá trình di chuyển, 2 tay sẽ kết hợp với lưng và vai để đỡ cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ nhún nhịp nhàng theo độ nảy của xe giúp giảm lực đè vào cổ tay và độ xóc của xe khi di chuyển ở những cung đường xấu.

Tư thế ngồi yên xe đạp địa hình

Kỹ thuật chay xe dia hinh chuẩn chắc chắn không thể thiếu tư thế ngồi yên xe. Điều đầu tiên bạn cần xác định chiều cao yên xe đã phù hợp với chiều cao của bạn. Cụ thể là yên xe phù hợp với chiều dài chân như: không để quá trùng làm ảnh hưởng đến lực đạp và tù chân, không để quá cao để phải với khi chống chân.

Cách để xác định xem chiều cao yên xe đã phù hợp với chân của bạn chưa đó là ngồi lên yên xe, đạp thử nếu thấy chân tương đối thẳng khi pedal ở điểm thấp nhất mà đầu gối chỉ hơi co lên là phù hợp.

Bộ chuyển đề đĩa

Bộ chuyển đề đĩa thường nằm ở tay ghi đông bên trái và thường có từ 1 đến 5 đĩa hoặc nhiều hơn tùy cấu tạo của xe. Bộ chuyển đề đĩa này có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ của xe đạp và quyết định việc chay xe dia hinh nặng hay nhẹ. Cách sử dụng như sau:

  • Số 1 đĩa nhỏ dùng cho địa hình leo dốc, đạp nhẹ xe di chuyển chậm .
  • Số 2 đĩa vừa vừa xe di chuyển với tốc độ vừa phải .
  • Số 3 đĩa lớn dùng trong trường hợp muốn đi nhanh hoặc khi tập luyện .

Nói cách khác, số càng lớn thì đạp xe càng nặng nhưng tốc độ đạp xe lại càng nhanh. Vì vậy, tùy từng điều kiện đường đi mà các bạn sử dụng gạt cần để chuyển đĩa sao cho phù hợp.

Bộ chuyển đề líp

Bộ chuyển đề líp thường có từ 7 đến 9 tốc độ với mục đích chia nhỏ tốc độ đã đặt sẵn ở đề đĩa. Vì thế, khi sử dụng, bạn cần chú ý điều chỉnh đề líp sao cho phù hợp:

  • Đĩa 1 tương ứng với líp 1, 2, 3: Giúp xe nhẹ, xe di chuyển chậm vượt qua những địa hình có độ dốc cao >15%.
  • Đĩa 2 tương ứng với líp số 3, 4 và 5: Dùng cho đường bằng và đạp ở tốc độ bình thường .
  • Đĩa 3 tương ứng với líp số 5, 6 và 7: Tốc độ này thường được dùng cho quãng đường rút hoặc trong khi tập luyện với mục đích rèn luyện sức khoẻ .

Ngoài ra, với những xe đạp địa hình có số đĩa hoặc số líp cao hơn, thì bạn có thể tự điều chỉnh cho phù hợp. Khi cảm thấy lực đạp cũng như tốc độ đạp xe đã phù hợp với bản thân và nhu cầu đạp xe tại thời điềm đó là được.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý:

  • Chỉ chuyển số khi đang di chuyển.
  • Không đạp ngược bàn đạp. Nếu đạp ngược sẽ dễ bị quấn đề, bung líp và trượt xích.
  • Khi xe đang trong trạng thái dừng hoặc đỗ thì không chuyển đề hoặc nếu có chyển thì khi xuất phát bạn phải đạp tiến ngay ở vòng quay đầu tiên. Khi đã cố định tốc độ thì bạn có thể đạp tiến hoặc lùi tuỳ ý.

Mua xe đạp địa hình ở đâu?

Trên đây là một số kỹ thuật đi xe đạp địa hình chuẩn nhất cho người mới chơi xe mà các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm về vấn đề này hay muốn mua xe đạp địa hình, các bạn có thể liên hệ số máy hotline 0908835166 hoặc nhấp chuột vào ô chat dưới đây để được hỗ trợ tư vấn trực tuyến và miễn phí.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm xe đạp địa hình Life L37.3:

Xe đạp địa hình Life L37.3

 

Replies: / Share:

You might also like …

BÌNH LUẬN

Bình luận bằng FACEBOOK